MUỐI và Công dụng của muối

Theo y học cổ truyền, Muối ăn không độc, đi vào ba kinh: Thận, tâm, vị. Có tác dụng thanh tâm, lương huyết nhuận táo, tả hỏa và dẫn các chất vào kinh lạc.Khoa học hiện đại cho rằng, Muối ăn có vai trò quan trọng trong việc duy trì áp suất thẩm thấu của nội môi trường.

Về phương diện sinh lý học thì song song với việc giảm Natri trong máu là sự tăng tỷ lệ Kali, dẫn tới quân bình chất đạm bị phá hủy và lượng ure trong máu tăng lên, sức lực cơ bắp giảm sút, nên hay bị bọp vẻ(chuột rút), khó thở,….

Chính vì vậy, trong thực đơn hàng ngày không thể thiếu muối được!

Điều đáng lo ngại là hầu hết muối ăn ngày nay là muối tinh, do đã loại hết các thành phần khoáng khác, chỉ còn lại NaCl thuần túy(99%).

Vì vậy chỉ dùng một lượng thích đáng cũng có thể gây rối loạn chức năng sinh lý và các tác hại khác cho cơ thể.

Gần đây Tây y còn kêu gọi giảm lượng muối trong khẩu phần ăn, cấm ăn muối đối với bệnh cao huyết áp, bệnh thận,…thậm chí cho rằng ăn muối có thể gây ung thư!

Chúng ta hãy tìm hiểu nguyên nhân của những hiện tượng trên là do đâu:

Khoa học đã xác nhận: tỷ lệ các thành phần muối khoáng trong người rất giống nước biển! Mà muối là tinh hoa của biển cả, vì vậy ăn muối mà bị độc hại là điều cần phải xem xét lại!


Theo quan điểm truyền thống thì muối ăn phải là muối thiên nhiên, mà thành phần chủ yếu của nó ngoài yếu tố là Natri còn có 20 loại chất khoáng khác như I, KCl, MgCl, CaCl, FeSo, Se, Mg, P, S,…và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Chính loại muối này có tác dụng nâng cao khả năng đào thải độc tố, đẩy mạnh quá trình trao đổi chất và lọc máu, hỗ trợ quá trình tiêu hóa (đặc biệt giúp cho việc tiêu hóa tinh bột được dễ dàng và trọn vẹn), đẩy mạnh quá trình hấp thu và kích thích các tế bào trong cơ thể, làm tăng sức dẻo dai, bền bỉ…

Thiếu muối sẽ sinh ra chán ăn, mệt mỏi, suy giảm khả năng đề kháng..v.v…Những người làm việc mệt nhọc ngoài trời, khi bị trúng nắng sẽ xây xẩm mặt mày, chuột rút….nếu cho uống nước muối thì chỉ trong mươi phút sẽ tỉnh táo, khỏe khoắn bình thường. Những người lao động nặng nhọc thì tốt nhất nên them muối để bù vào sự mất mát muối qua mồ hôi.

Mặt khác, muối ăn còn là yếu tố Dương quan trọng đem lại sự quân bình cho cơ thể và sức khỏe con người. Các võ sĩ , vận động viên Nhật Bản trong những ngày chuẩn bị thi đấu thường ăn rất mặn (muối vừng với 50% muối) và các thức ăn dương khác để tăng Dương tính, nâng cao khả năng chịu đựng và phản ứng linh hoạt của cơ thể.

Kinh nghiệm của những người thực hiện chế độ uống ít nước và ăn hơi mặn (tất nhiên là dùng muối thiên nhiên) thì sức khỏe dẻo dai, khả năng chịu đựng tăng hẳn lên, và dù có làm việc mệt nhọc hay ở nơi nóng bức cũng không khát nước và ra rất ít mồ hôi.

Kết luận: Muối ăn thiên nhiên có nhiều tác dụng rất tốt mà muối tinh không thể thay thế được. Mọi tai biến do muối mà Tây y đã tổng kết chỉ là do muối tinh; một loại muối đã bị mất tính chất tự nhiên, đã méo mó, …gây ra mà thôi. Nếu dung muối thien nhiên, không những không có ảnh hưởng xấu mà còn có thể đề phòng hoặc có thể chữa khỏi các bệnh do muối tinh gây ra.

Nhu cầu muối ăn tùy theo trạng thái cơ thể. Nhìn chung người ăn nhiều thịt do có nhiều Natri nên chỉ cần ăn 5-10g mỗi ngày. Người ăn nhiều rau là loại chứa nhiều Kali (mà kali bài xuất Natri) nên phải ăn nhiều muối hơn (20-30g/ngày). Người lao động nặng, ra nhiều mồ hôi nên ăn mặn hơn để bù cho lượng muối đã bị mất…

Trong quá trình phất triển cá thể, mỗi giai đoạn khác nhau cơ thể lại nghiêng về Âm hay Dương. Trẻ con và người già Dương tính hơn nên ăn nhạt hơn; người trưởng thành Âm hơn nên cần ăn mặn hơn để duy trì sự quân bình Âm- Dương của cơ thể.

Chúng ta đã thấy, muối ăn có tầm quan trọng như thế nào đối với sức khỏe và đời sống con người. Vậy mà đáng buồn thay, xã hội hiện đại đã loại bỏ các chất kháng khác, khiến hạt muối từ là chỗ tinh hoa của biển cả, một chỉnh thể toàn vẹn trở thành không đủ tư cách là muối ăn.

Muối Iot hiện nay (là muối tinh trộn với Iot) đã phổ biến và lan tràn sâu rộng khắp thành thị, nông thôn, miền núi xa xôi hẻo lánh.

Từ lâu Giáo sư Ngô Đức Vượng đẫ tìm hiểu vấn đề này và thấy:

Thứ nhất: nếu nghĩ rằng “Toàn dân dùng muối Iot”, “Chỉ mua và bán muối Iot” như các khẩu hiệu, băng rôn treo ở khắp nơi để phòng và chữa bệnh bướu cổ thì: hàng nghìn, hàng chục nghìn năm trước đây loài người không ăn thứ muối đó tỉ lệ người mắc bệnh bướu cổ cao hơn hay thấp hơn ngày nay?

Rất rõ rang rằng, tỉ lệ người bướu cổ trước kia thấp hơn bây giờ rất nhiều và thường chỉ có ở miền núi, vùng đồng bằng và vùng ven biển hầu như không có. Hiện nay bệnh bướu cổ ở miền núi có tăng nhưng không nhiều lắm. Trái lại, ở đồng bằng và ven biển thì bệnh này nhiều len gấp bội.

Phải chăng hàm lượng Iot trong muối tự nhiên(tức là trong nước biển) ngày càng giảm đi? Sự thật thì hàm lượng các chất khoáng trong nước biển ngày càng tăng theo thời gian do nước bào từ lục địa đưa về.

Thứ hai: bệnh bướu cổ tập trung ở nữ giới là những lao động chính trong nông nghiệp. Khám những người này giáo sư thấy họ thường bị bệnh tim, gan hoặc tỳ, thận, phế (đúng như Đông y học cổ truyền đã tổng kết từ mấy nghìn năm trước đây) mà Tây y với những trang thiết bị hiện đại không thể nào phát hiện được.

Vì nội tạng bị bệnh nên sự chuyển hóa trong cơ thể bị rối loạn, khả năng hấp thu Iot suy giảm, buộc tuyến giáp phải tăng cường hoạt động để bù vào sự suy giảm đó (bệnh bướu cổ còn được gọi là bệnh “cường tuyến giáp” là thế).

Rất dễ thấy là, cùng một chế độ ăn uống như nhau nhưng có người bị bướu cổ, nhiều người khác không hề gì. Như vậy đâu phải do thiếu Iot mà là do người bệnh không có khả năng hấp thu Iot.

Do ngành nông nghiệp ngày nay đã lạm dụng quá nhiều thuốc trừ sâu, diệt cỏ, phân hóa học,… trong khi người nông dân lại chưa được trang bị những kiến thức tối thiểu, chưa hiểu biết tác hại của những thuốc độc mà mình sử dụng do vậy đã ảnh hưởng xấu, nội tạng bị suy sụp, từ đó dẫn đến bệnh bướu cổ.

Nguyên nhân sâu xa là vậy nhưg y học hiện đại lại chỉ dựa vào lượng Iot có trong tuyến giáp của người bướu cổ giảm đi mà kết luận rằng bệnh bướu cổ là do thiếu Iot.

Đó là kết luận xuất phất từ nhận thức và tư duy mang nặng tính chất của khoa học hiện tượng.

Điều đáng nói ở đây nữa là, vì chủ trương “Toàn dân dung muối Iot” nên muối tự nhiên bị “bạc đãi” quá đáng: rất bẩn và nhiều cát, sạn! Khiến nhiều người vì sợ bẩn, sợ sạn mà phải ăn muối Iot!

(Trích “Minh triết trong ăn uống của Phương Đông” của Giáo sư Ngô Đức Vượng)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét