Cảnh báo thuốc nhuộm tóc làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng nếu thường xuyên nhuộm tóc có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.

Theo New York Post, kết luận này được giáo sư Kefah Mokbel, bác sĩ phẫu thuật ung thư tại Bệnh viện Princess Grace (Anh) đưa ra sau khi cùng đồng nghiệp xem xét những công trình về mối liên hệ giữa thuốc nhuộm tóc và ung thư vú. Cụ thể, những phụ nữ thường xuyên nhuộm tóc có nguy cơ ung thư vú cao hơn 14% bình thường.

“Phát hiện của chúng tôi chứng tỏ thuốc nhuộm tóc có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy vậy vẫn cần nghiên cứu thêm để khẳng định kết luận”, giáo sư Mokbel nói.

Để hạn chế rủi ro bệnh tật, giáo sư Mokbel khuyên phái đẹp chỉ nhuộm tóc tối đa năm lần mỗi năm và ưu tiên chọn thuốc nhuộm có thành phần tự nhiên.

Những phụ nữ thường xuyên nhuộm tóc có nguy cơ ung thư vú cao hơn 14% bình thường.
Ảnh: minh họa

Trước đó, nhà nghiên cứu Sanna Heikkinen từ ĐH Helsinki ở Phần Lan và Cơ quan Đăng ký ung thư Phần Lan đã đánh giá vai trò của sử dụng thuốc tránh thai nội tiết và thuốc nhuộm tóc lên các yếu tố nguy cơ ung thư vú.

Nhà nghiên cứu cho biết: “Yếu tố nguy cơ lớn nhất trong bệnh ung thư vú là tuổi cao, các yếu tố liên quan tới lối sống gồm sinh con lần đầu muộn, sử dụng nhiều rượu và lối sống thụ động”.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu khảo sát từ 8.000 bệnh nhân ung thư vú và 20.000 người đối chứng ở Phần Lan. Kết quả chỉ ra rằng sử dụng thuốc tránh thai nội tiết có liên quan tới nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ dưới 50 tuổi cao hơn 32% so với những người không dùng thuốc này.

Sanna Heikkinen thuộc cơ quan kiểm soát ung thư của Phần Lan nói: “Những phụ nữ dùng thuốc nhuộm tóc cũng như các mỹ phẩm khác có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn người chưa từng sử dụng thuốc nhuộm tóc”.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng phụ nữ nên được thông tin rộng rãi hơn về tác hại của chụp nhũ ảnh như tích tụ bức xạ và những hậu quả tiềm ẩn của dương tính hoặc âm tính giả.

Nguồn: VnExpress, Vietnamnet, Dân Trí, Sức Khỏe đời sống
Hoàng Duy (Tổng hợp)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét